PHÂN BIỆT THƯƠNG NHÂN VÀ DOANH NGHIỆP

   Chào Luật sư! Xin Luật sư cho tôi hỏi sự khác nhau giữa thương nhân và doanh nghiệp?

   Chào bạn, chúng tôi đã tiếp nhận câu hỏi của bạn. Đối với thắc mắc của bạn, Luật Á Châu xin đưa ra giải đáp như sau:

   Theo Khoản 1 Điều 6 Luật Thương Mại năm 2005:

   Thương nhân bao gồm tổ chức được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng kí kinh doanh.

  Trong khi đó, Theo Khoản 7 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2014:

   Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

    Dù là “thương nhân” hay “doanh nghiệp” thì đều thực hiện các hoạt động kinh doanh mang tính chất sinh lời, tạp ra lợi nhuận. Trong đó, hoạt động kinh doanh có thể hiểu là làm một, một số hoặc tất cả các công đoạn trong công việc từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích phát sinh lợi nhuận.

   Tuy nhiên, hai khái niệm này hoàn toàn không giống nhau, giữa chúng vẫn có sự khác biệt nhất định.

   – Mọi doanh nghiệp được thành lập hợp pháp đều là thương nhân vì đều có đăng kí kinh doanh, trụ sở, tài sản… Nhưng một thương nhân chưa chắc đã là doanh nghiệp. Bởi lẽ, một số thương nhân không là doanh nghiệp như hộ kinh doanh và hợp tác xã. Ngoài ra, khái niệm “thương nhân” còn bao gồm những cá nhân hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên, và có đăng ký kinh doanh, chứ không chỉ bao gồm doanh nghiệp, nên “thương nhân” được hiểu theo nghĩa rộng hơn.

   – Đồng thời, tùy vào từng chủ thể khác nhau, là thương nhân, là doanh nghiệp mà thủ tục đăng ký thành lập, hay cơ quan quản lý hoạt động kinh doanh của những chủ thể này cũng sẽ khác nhau.

   Trên đây là một số nội dung trao đổi của chúng tôi. Nếu quý khách có nội dung cần trao đổi, xin vui lòng liên hệ lại theo địa chỉ email: achaulaw@gmail.com hoặc số điện thoại 0947.318.318 hoặc 0963.81.84.86. Chúng tôi rất mong được hợp tác và hỗ trợ quý khách.

   Trân trọng!

————-o0o—————

Công ty TNHH Luật Á Châu

VPGD: 262 Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 0947.318.318 – 0963.81.84.86

Webside: achaulaw.com.vn

Email: achaulaw@gmail.com

Bạn hãy gọi chúng tôi bất kể khi nào bạn cần!

 

Tin Liên Quan