QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA THÀNH VIÊN HỢP DANH SAU KHI CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

   Trong công ty hợp danh, khi chấm dứt tư cách thành viên có rất nhiều người thắc mắc liệu mình còn quyền và nghĩa vụ gì với công ty không? Có phải chịu trách nhiệm nếu công ty phá sản hay không? Để giải đáp những thắc mắc này, chuyên viên của Luật Á Châu sẽ trình bày cụ thể trong bài viết dưới đây:

chấm dứt quyền
Quyền và nghĩa vụ của thành viên hợp danh sau khi chấm dứt tư cách thành viên

   Theo Điều 180 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

   1. Tư cách thành viên hợp danh chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

   a) Tự nguyện rút vốn khỏi công ty;

   b) Đã chết, bị Tòa án tuyên bố là mất tích, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự;

   c) Bị khai trừ khỏi công ty;

   d) Các trường hợp khác do Điều lệ công ty quy định.

….

   5. Trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấm dứt tư cách thành viên hợp danh theo quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều này thì người đó vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ của công ty đã phát sinh trước ngày chấm dứt tư cách thành viên.

   Như vậy, trong công ty hợp danh khi thành viên hợp danh chấm dứt tư cách thành viên thì vẫn sẽ còn nghĩa vụ với công ty. Đặc biệt là nghĩa vụ về tài sản, vì trách nhiệm của thành viên hợp danh là trách nhiệm vô hạn. Do đó, nếu công ty phá sản trong thời hạn 2 năm kể từ ngày chấm dứt tư cách thành viên, thì thành viên hợp danh vẫn còn nghĩa vụ trả nợ cho công ty, cho đến khi hết nợ.

   Trên đây là một số nội dung trao đổi của chúng tôi. Nếu quý khách có nội dung cần trao đổi, xin vui lòng liên hệ lại theo địa chỉ email: achaulaw@gmail.com hoặc số điện thoại 0947.318.318 hoặc 0967.932.555 Chúng tôi rất mong được hợp tác và hỗ trợ quý khách.

Trân trọng!

————-o0o—————

Công ty TNHH Luật Á Châu

VPGD: 262 Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 0947.318.318 – 0967.932.555

Webside: achaulaw.com.vn

Email: achaulaw@gmail.com

Bạn hãy gọi chúng tôi bất kể khi nào bạn cần!

 

Tin Liên Quan