CHỦ NỢ CÓ BẢO ĐẢM CÓ ĐƯỢC QUYỀN NỘP ĐƠN YÊU CẦU MỞ THỦ TỤC PHÁ SẢN KHÔNG?

   Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã đã mất khả năng thanh toán, điều đầu tiên các chủ nợ quan tâm là họ có được thanh toán các khoản nợ của mình không? Chủ nợ có quyền đòi nợ và quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản với doanh nghiệp, hợp tác xã hay không? Giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc trên chuyên viên của Luật Á Châu xin trình bày trong bài viết dưới đây:

phá sản
Chủ nợ có bảo đảm không được nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản

   Theo Điều 5 Luật Phá sản 2014 quy định:

   1. Chủ nợ không có bảo đảm, chủ nợ có bảo đảm một phần có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn mà doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

   2. Người lao động, công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở những nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày phải thực hiện nghĩa vụ trả lương, các khoản nợ khác đến hạn đối với người lao động mà doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

 3. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã có nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán.

   Như vậy, các chủ nợ có bảo đảm thì không có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản với doanh nghiệp, hợp tác xã đã mất khả năng thanh toán. Vì về cơ bản, các chủ nợ này đã có tài sản bảo đảm, nên nếu công ty không thể thanh toán được khoản nợ thì chủ nợ có quyền thanh lý tài sản bảo đảm đó.

   Chỉ có các chủ nợ không có bảo đảm hoặc chỉ được bảo đảm một phần mới có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định mở thủ tục phá sản doanh nghiệp. Điều này nhằm mục đích giúp các chủ nợ lấy lại tài sản đã cho doanh nghiệp vay và bảo vệ lợi ích của họ.

   Trên đây là một số nội dung trao đổi của chúng tôi. Nếu quý khách có nội dung cần trao đổi, xin vui lòng liên hệ lại theo địa chỉ email: achaulaw@gmail.com hoặc số điện thoại 0947.318.318 hoặc 0963.81.84.86. Chúng tôi rất mong được hợp tác và hỗ trợ quý khách.

Trân trọng!

————-o0o—————

Công ty TNHH Luật Á Châu

VPGD: 262 Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 0947.318.318 – 0963.81.84.86

Webside: achaulaw.com.vn

Email: achaulaw@gmail.com

Bạn hãy gọi chúng tôi bất kể khi nào bạn cần!

 

Tin Liên Quan