SỬ DỤNG VĂN PHÒNG ẢO ĐỂ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP

Thưa Luật sư, hiện tại tôi muốn thành lập công ty nhưng chưa muốn thuê văn phòng. Qua tìm hiểu mình có biết đến mô hình văn phòng ảo với mức giá rất thấp, phù hợp với nhu cầu hiện tại của mình. Tôi muốn hỏi liệu doanh nghiệp có được dùng văn phòng ảo để đăng ký kinh doanh không? Rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư.Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Á Châu. Với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

Luật Doanh nghiệp 2014

2Sử dụng văn phòng ảo là gì? Hiện nay pháp luật quy định như thế nào về việc sử dụng văn phòng ảo?

Hiện nay, thực tiễn đặt ra nhằm tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp những vẫn tồn tại một không gian văn phòng để đàm phán, ký kết là một điều cần thiết trong kinh doanh, tuỳ thuộc vào quy mô và ngành nghề kinh doanh mà các doanh nghiệp lựa chọn mô hình văn phòng ảo để làm trụ sở đăng ký kinh doanh thay vì thuê một văn phòng cố định, trong khi đó công việc văn phòng lại diễn ra ở một nơi khác. Giải pháp này hoàn toàn không trái pháp luật với quy định của luật doanh nghiệp.

Theo điều 7 Khoản 4 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định rõ “Doanh nghiệp là một tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch. được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh”.

Hiện nay pháp luật không có nội dung quy định cụ thể trường hợp cấm doanh nghiệp thuê “văn phòng ảo” để làm trụ sở hoạt động, và cũng không có quy định pháp lý nào điều chỉnh cũng như cơ chế xử lý đối với vấn đề này.Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng lưu ý rằng, Luật Doanh nghiệp không có quy định cấm không có nghĩa là việc tồn tại này là đúng với quy định của pháp luật, bởi lẽ một doanh nghiệp hoạt động không phải chỉ chịu sự điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp mà còn chịu điều chỉnh của nhiều quy định pháp luật khác, ví dụ như thuế, thương mại, ngân hàng,….

Trên đây là tư vấn của công ty LUẬT Á CHÂU về trường hợp sử dụng văn phòng ảo. Chúng tôi hi vọng rằng anh/chị có thể vận dụng để sử dụng trong công việc. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc, vui lòng gọi điện đến tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của công ty LUẬT Á CHÂU: 19006250 để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Trân trọng!

 

Tin Liên Quan