CHẤM DỨT HIỆU LỰC VĂN BẰNG BẢO HỘ

Văn bằng bảo hộ là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và quyền đối với giống cây trồng. Việc đăng ký để có được văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu thường tốn nhiều thời gian cũng như cần nhiều điều kiện đi kèm theo. Tuy nhiên thực tế cho thấy hiện có nhiều văn bằng bảo hộ bị mất hiệu lực do “chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ” . Hãy cùng Luật Á Châu tìm hiểu sâu hơn về chấm dứt văn bằng bảo hộ nhãn hiệu qua bài viết dưới đây:

“Chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ” được hiểu là ban đầu chủ sở hữu văn bằng đã có quyền một cách hợp pháp với đối tượng bảo hộ, tuy nhiên vì một lý do nào đó theo quy định nên phải chấm dứt

(1) Chủ sở hữu văn bằng không làm thủ tục gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ

Đối với nhãn hiệu, thời hạn được bảo hộ là 10 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký. Sau thời hạn này, chủ sở hữu cần tiến hành nộp đơn Gia hạn để tiếp tục sở hữu độc quyền văn bằng đó. Nếu quá thời hạn quy định Gia hạn hợp pháp mà chủ sở hữu không tiến hành gia hạn thì Văn bằng bảo hộ sẽ hết hiệu lực và bạn sẽ không là Chủ sở hữu độc quyền của nhãn hiệu nữa.

Ví dụ: Công ty A là chủ sở hữu của nhãn hiệu XYZ nộp đơn đăng ký ngày 12/3/2007. Tuy nhiên đến hết thời hạn Công ty A không tiến hành các thủ tục về gia hạn để sở hữu độc quyền nhãn hiệu.

văn bằng bảo hộ
văn bằng bảo hộ

(2) Chủ văn bằng tuyên bố quyền từ bỏ quyền sở hữu nhãn hiệu

Trường hợp chủ sở hữu nhãn hiệu không muốn tiếp tục là chủ sở hữu nhãn hiệu vì một lý do nào đó, có thể là nhãn hiệu đó không còn thuộc danh mục sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp nên doanh nghiệp muốn hủy bỏ; chủ sở hữu muốn từ bỏ quyền sở hữu để người khác có thể đăng ký trở lại để không cần phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu;…

(3) Chủ giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu không còn hoạt động kinh doanh

Chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn không còn hoạt động kinh doanh và “không có người kế thừa hợp pháp” thì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ bị chấm dứt hiệu lực.

“Chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu” ở đây có thể là Cá nhân, hoặc Tổ chức. Đối với trường hợp Chủ giấy chứng nhận là cá nhân, thì do cá nhân mất và không để lại kế thừa cho người khác tiếp tục sở hữu nhãn hiệu. Đối với trường hợp là Tổ chức, thì do tổ chức đã bị Giải thể và quyền sở hữu nhãn hiệu không được chuyển giao cho chủ thể khác.

(4) Nhãn hiệu không được sử dụng trong 5 năm liên tục

Theo quy định tại Điều 95 Luật sở hữu trí tuệ 2005 nêu cụ thể “Nhãn hiệu không được chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép sử dụng trong thời hạn năm năm liên tục trước ngày có yêu cầu chấm dứt hiệu lực mà không có lý do chính đáng, trừ trường hợp việc sử dụng được bắt đầu hoặc bắt đầu lại trước ít nhất ba tháng tính đến ngày có yêu cầu chấm dứt hiệu lực”.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề Chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ, còn được quy định đối với trường hợp Nhãn hiệu tập thể, Nhãn hiệu chứng nhận, Nhãn hiệu sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý, như:

“Chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với nhãn hiệu tập thể không kiểm soát hoặc kiểm soát không có hiệu quả việc thực hiện quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể”;

“Chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với nhãn hiệu chứng nhận vi phạm quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận hoặc không kiểm soát, kiểm soát không có hiệu quả việc thực hiện quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận”;

“Các điều kiện địa lý tạo nên danh tiếng, chất lượng, đặc tính của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý bị thay đổi làm mất danh tiếng, chất lượng, đặc tính của sản phẩm đó”.

 Trên đây là một số nội dung trao đổi của chúng tôi. Nếu quý khách có nội dung cần trao đổi, xin vui lòng liên hệ lại theo địa chỉ email: achaulaw@gmail.com hoặc số điện thoại 0947.318.318 hoặc 0963.81.84.86. Chúng tôi rất mong được hợp tác và hỗ trợ quý khách.

Trân trọng!

————-o0o—————

Công ty TNHH Luật Á Châu

VPGD: 262 Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 0947.318.318 – 0963.81.84.86

Webside: achaulaw.com.vn

Email: achaulaw@gmail.com

Bạn hãy gọi chúng tôi bất kể khi nào bạn cần!

 

 

Tin Liên Quan