ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM VỚI CƠ SỞ CHẾ BIẾN RAU, CỦ, QUẢ

Ngày nay rau củ quả đang bị sử dụng quá liều lượng các chất bảo quản thực vật vô cùng ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối với các cơ sở sản xuất chế biến thì phần lớn vẫn còn nhỏ lẻ, chưa đủ đảm bảo an toàn thực phẩm. Vậy quy định của pháp luật như thế nào đối với các cơ sở chế biến này?

1.Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận

  •  Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh có ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm.
  • Đăng kí xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.
  • Khám sức sức khỏe với chủ cơ sở và nhân viên
  • Đơn đề nghị cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Bản thuyết minh cơ sở, dụng cụ, trang thiết bị
  • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở
  • Bản vẽ sơ đồ tổng thể đường đi tới cơ sở

2.Điều kiện cơ sở chế biến

Về địa điểm:

  • Xây dựng ở xa nơi có nguồn ô nhiễm
  • Có đủ nguồn nước, nước đá sạch hoặc nước biển sạch
  • Có nguồn điện đảm bảo cho sản xuất
  • Cơ sở không bị đọng hoặc ngập nước

Về trang thiết bị, phương tiện dụng cụ sản xuất, kinh doanh

  • Trang thiết bị được làm bằng vật liệu dùng trong sản xuất thực phẩm, tránh rỉ sét, bố trí theo nguyên tắc 1 chiều
  • Bề mặt trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc với nguyên liệu và sản phẩm phải nhẵn, không bị phôi nhiễm và dễ làm vệ sinh
  • Phương tiện vận chuyển có kết cấu phù hợp, dễ vệ sinh,…
  • Đối với rau củ quả cần bảo quản lạnh thì tủ bảo quản đảm bảo hoạt động tốt,  có gắn đồng hồ báo nhiệt.

3. Điều kiện về con người

  • Công nhân sản xuất chế biến phải có đủ sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm; phải giữ gìn vệ sinh trong khi làm việc; phải được đào tạo vệ sinh thực phẩm và vệ sinh cá nhân; kiểm tra sức khỏe định kì hàng năm;
  • Sử dụng bảo hộ lao động trong quá trình sản xuất; phải thường xuyên giữ gìn vệ sinh bảo hộ lao động;
  • Rửa tay sạch bằng xà phòng và khử trùng trước khi làm việc hoặc ngay sau khi đi vệ sinh.

Ngoài Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Chi cục Bảo vệ thực vật cấp, doanh  nghiệp cần tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm, công bố sản phẩm tại chi cục an toàn thực phẩm trực thuộc trong Sở Y Tế. Giấy phép có hiệu lực 03 năm kể từ ngày cấp.

Tham khảo: kinh doanh thức ăn đường phố

Trên đây là Đảm bảo ATTP với cơ sở chế biến rau, củ, quả
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 6250

Bài viết tham khảo:

Điều kiện về kinh doanh vận tải

Trường hợp thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Các hành vi bị cấm trong kinh doanh bất động sản

kinh doanh thức ăn đường phố

Tin Liên Quan