TẠM NGỪNG, NGỪNG HOẠT ĐỘNG CỦA DỰ ÁN ĐẦU TƯ

Tạm ngừng hoạt động của dự án đầu tư là việc nhà đầu tư tạm thời cho dừng hoạt động của dự án mà mình đang tiến hành đầu tư vì những lý do khách quan hay chủ quan khác nhau. Được điều chỉnh bởi Luật Đầu tư năm 2014, hoạt động tạm dừng đầu tư đã được các nhà làm luật quy định chi tiết tại Điều 47.

Căn cứ pháp lý:

Luật Đầu tư năm 2014.

Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Thông tư 16/2015/TT-BKHĐT quy định biểu mẫu thực hiện thủ tục đầu tư và báo cáo hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Trước khi tiến hành tạm ngừng hoạt động đầu tư của dự án đầu tư, nhà đầu tư phải thông báo bằng văn bản cho  cơ quan đăng ký đầu tư.

1. Hồ sơ bao gồm:

-Văn bản thông báo tạm ngừng hoạt động của dự án.

Trong trường hợp nhà đầu tư ủy quyền cho người khác đi nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính thì người làm thủ tục nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư, phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác và các giấy tờ sau:

– Hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa nhà đầu tư và tổ chức làm dịch vụ nộp hồ sơ, nhận kết quả và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân thực hiện nộp hồ sơ, nhận kết quả; hoặc

– Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện nộp hồ sơ, nhận kết quả theo quy định của pháp luật.

2.Thời hạn giải quyết

Sau khi nhà đầu tư nộp Văn bản  thông báo tạm ngừng hoạt động dự án đầu tư phù hợp thì sẽ được tạm ngừng hoạt động dự án đầu tư luôn.

3. Kết quả:

– Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận Thông báo tạm ngừng hoạt động dự án đầu tư và ghi nhận tình trạng hoạt động của dự án.

– Trường hợp tạm ngừng hoạt động của dự án đầu tư do bất khả kháng thì nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất trong thời gian tạm ngừng hoạt động để khắc phục hậu quả do bất khả kháng gây ra.

4. Cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư quyết định ngừng hoặc ngừng một phần hoạt động của dự án đầu tư trong các trường hợp sau đây

– Để bảo vệ di tích, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia theo quy định của Luật di sản văn hóa;

– Để khắc phục vi phạm môi trường theo đề nghị của cơ quan nhà nước quản lý về môi trường;

– Để thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động theo đề nghị của cơ quan nhà nước quản lý về lao động;

– Theo quyết định, bản án của Tòa án, Trọng tài;

– Nhà đầu tư không thực hiện đúng nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đã bị xử lý vi phạm hành chính nhưng tiếp tục vi phạm.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý hoặc có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến Tạm ngừng, ngừng hoạt động của dự án đầu tư xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH Luật Á Châu để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

BÀI VIẾT THAM KHẢO:

Đăng kí đầu tư

Chấm dứt dự án đầu tư nước ngoài

Tin Liên Quan