NGHĨA VỤ NỘP THUẾ CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN

Như các loại hình doanh nghiệp khác, sau khi thành lập thì công ty cổ phần cũng phải nộp các khoản thuế vào ngân sách nhà nước để hoàn thành nghĩa vụ của mình. Xoay quanh vấn đề về “NỘP THUẾ CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN SAU KHI THÀNH LẬP”, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi. Ngày hôm nay, Luật Á Châu sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi đó:

Thuế là gì?

Điều 3 Luật Quản lý thuế 2014 quy định :  Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, có thể hiểu “thuế” là một loại nghĩa vụ tài chính mà cơ quan, tổ chức, cá nhân phải nộp vào ngân sách nhà nước, được nhà nước quy định cụ thể đối với từng trường hợp. Nộp thuế không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền được thực thi trách nhiệm của công dân đối với nhà nước.

Nộp thuế vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của công dân

Tại sao nhà nước lại thu thuế?

Khi nhà nước ra đời, để có tiền chi tiêu cho sự tồn tại và hoạt động của mình, nhà nước đã đặt ra chế độ thuế khóa do dân cư đóng góp để hình thành quỹ tiền tệ của mình.

– Tất cả mọi hoạt động của chính quyền cần phải có nguồn tài chính để chi (đầu tiên là nuôi bộ máy nhà nước); nguồn đầu tiên đó là các khoản thu từ thuế.

– Thuế là công cụ rất quan trọng để chính quyền can thiệp vào sự hoạt động của nền kinh tế bao gồm cả nội thương và ngoại thương.

– Chính quyền cung ứng các hàng hóa công cho công dân, nên công dân phải có nghĩa vụ ủng hộ tài chính cho chính quyền (vì thế ở Việt Nam và nhiều nước mới có thuật ngữ “nghĩa vụ thuế”).

– Giữa các nhóm công dân có sự chênh lệch về thu nhập và do đó là chênh lệch về mức sống, nên chính quyền sẽ đánh thuế để lấy một phần thu nhập của người giàu hơn và chia cho người nghèo hơn (thông qua cung cấp hàng hóa công cộng).

– Chính quyền có thể muốn hạn chế một số hoạt động của công dân (ví dụ hạn chế vi phạm luật giao thông hay hạn chế hút thuốc lá, hạn chế uống rượu) nên đánh thuế vào các hoạt động này.

– Chính quyền cần khoản chi tiêu cho các khoản phúc lợi xã hội và phát triển kinh tế.

Công ty cổ phần phải nộp những loại thuế nào?

  • Thuế môn bài

Thuế môn bài là một loại thuế mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải nộp về khoản tiền có được do sức lao động, tiền cho thuê tài sản, tiền thu được từ cổ phiếu hay lãi suất và thường là cố định, đánh vào giấy phép kinh doanh.

Thuế môn bài được thu hằng năm với mức thu được phân theo bậc, dựa vào nhiều yếu tố như số vốn đăng ký, doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước.

  • Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế đánh trên phần thu nhập sau khi trừ các khoản chi phí hợp lý, hợp pháp liên quan đến thu nhập của đối tượng nộp thuế.

Nhà nước tiến hành áp thuế thu nhập doanh nghiệp bởi những lý do sau:

Thứ nhất, tạo cho nhà nước khoản thu gắn với hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp;

Thứ hai, qua việc thu thế, nhà nước có thể thâu tóm mọi hoạt động của doanh nghiệp để việc quản lý đạt hiệu quả cao hơn;

Thứ ba, khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước thông qua những chính sách đãi ngộ như miễn, giảm thuế;

Thứ tư, tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế nhiều thành phần và trong tiến trình hội nhập ở nước ta hiện nay.

  • Thuế giá trị gia tăng

Theo Điều 2 luật Thuế giá trị gia tăng: Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Nghĩa vụ nộp loại thuế này thuộc về người tiêu dùng. Doanh nghiệp nộp thuế chỉ là nộp thay phần nghĩa vụ của người tiêu dùng đối với nhà nước và doanh nghiệp thu lại bằng cách tính vào giá của sản phẩm.

  • Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Thuế thu nhập cá nhân không chỉ góp phần làm tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước mà còn góp phần thực hiện công bằng xã hội.

Thông qua những câu hỏi trên, Luật Á Châu đã giúp các bạn giải đáp được những vấn đề xoay quanh “nghĩa vụ nộp thuế của công ty cổ phần” . Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc chưa thực sự hiểu rõ, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn!


Trên đây là một số nội dung trao đổi của chúng tôi. Nếu quý khách có nội dung cần trao đổi, xin vui lòng liên hệ lại theo địa chỉ email: achaulaw@gmail.com hoặc số điện thoại 0947.318.318 hoặc 0967.932.555. Chúng tôi rất mong được hợp tác và hỗ trợ quý khách.

Trân trọng!

————-o0o—————

Công ty TNHH Luật Á Châu

VPGD: 262 Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 0947.318.318 – 0967.932.555

Webside: achaulaw.com.vn

Email: achaulaw@gmail.com

Bạn hãy gọi chúng tôi bất kể khi nào bạn cần!

Tin Liên Quan