NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI THÀNH LẬP CÔNG TY ?

Thành lập công ty để hoạt động kinh doanh là điều không hề đơn giản mặc dù thủ tục thành lập công ty ngày càng được cơ quan chức năng đơn giản hóa. Vậy khi thành lập công ty cần có những lưu ý gì, bài viết dưới đây của Công Ty TNHH Luật Á Châu sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên một cách đầy đủ và chính xác nhất như sau:

1. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm một số giấy tờ cơ bản như:

  • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.
  • Dự thảo Điều lệ công ty.
  • Danh sách thành viên và các giấy tờ kèm theo.
  • Một số loại giấy tờ khác.

Tuy nhiên, đây chỉ là một số giấy tờ cơ bản, với mỗi loại hình công ty khác nhau thì hồ sơ cụ thể sẽ khác nhau. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp sau khi hoàn thiện sẽ được gửi đến Sở kế hoạch và Đầu tư. Nếu có sai sót thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ gửi thông báo để người nộp hồ sơ sửa lại cho đúng. Chính vì vậy, khi soạn hồ sơ phải nắm chắc các quy định của pháp luật thì thời gian giải quyết sẽ nhanh chóng hơn.

2. Loại hình doanh nghiệp

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp là một bước vô cùng quan trọng, các loại hình doanh nghiệp khác nhau cơ bản ở một số điểm như: Khả năng huy động vốn, Rủi ro trong kinh doanh, Tổ chức và quản lý doanh nghiệp …

Có 4 loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty cổ phần, Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên.

3. Ngành nghề kinh doanh

Khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần lựa chọn đúng ngành nghề mà bạn cần kinh doanh, cũng như xác định ngành nghề kinh doanh chính. Đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thì phải đáp ứng đầy đủ điều kiện thì mới được phép kinh doanh nghành nghề đó. Các điều kiện thường gặp nhất là: vốn pháp định, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh, điều kiện cơ sở kinh doanh, sản xuất…

4. Tên doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp thành lập đều gắn với một cái tên. Tên doanh nghiệp thường do chủ doanh nghiệp đặt.  Tuy nhiên, pháp luật cũng đặt ra một số quy định về việc đặt tên cho doanh nghiệp như:

  • Tên tiếng việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp
  • Không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký;

Lưu ý: Không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đó.

5. Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần. Đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ yêu cầu vốn pháp định ví dụ như: Kinh doanh bất động sản; Sản xuất phim, Dịch vụ đòi nợ, …

 

Trên đây là một số nội dung trao đổi của chúng tôi. Nếu quý khách có nội dung cần trao đổi, xin vui lòng liên hệ lại theo địa chỉ email: achaulaw@gmail.com hoặc số điện thoại 0947.318.318 hoặc 0967.932.555. Chúng tôi rất mong được hợp tác và hỗ trợ quý khách.

Trân trọng!

————-o0o—————

Công ty TNHH Luật Á Châu

VPGD: 262 Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 0947.318.318 – 0967.932.555

Webside: achaulaw.com.vn

Email: achaulaw@gmail.com

Bạn hãy gọi chúng tôi bất kể khi nào bạn cần!

 

Tin Liên Quan