QUY TRÌNH CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN “lƯU HÀNH TỰ DO (CFS) ĐỐI VỚI MỸ PHẨM SẢN XUẤT TRONG NƯỚC ĐỂ XUẤT KHẨU

Bạn đang muốn xin giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với sản phẩm, hàng hóa được sản xuất trong nước để xuất khẩu nhưng chưa biết thủ tục ra sao? Điều kiện để được cấp phép là gì? Để phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này, Luật Á Châu xin cung cấp quy định về việc cấp giấy chứng nhận Lưu hành tự do (CFS) đối với mỹ phẩm sản xuất để xuất khẩu.

Căn cứ pháp lý:

-Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm

-Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương

1.Khái niệm về Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

Theo quy định tại Khoản 19 Điều 2 Thông tư 06/2011/TT-BYT thì:

“Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) là giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu mỹ phẩm ghi trong CFS để chứng nhận rằng mỹ phẩm đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.”

Tự do (CFS)

-Giấy CFS được xem là công cụ để chứng minh chất lượng sản phẩm, hàng hóa của nước xuất khẩu

– Để được cấp Giấy CFS sản phẩm,  hàng hóa đó đã được sản xuất và lưu hành tự do trên thị trường đến tay người tiêu dùng tại nước xuất khẩu

– CFS là một trong những điều kiện quan trọng để thông qua cửa khẩu. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để lưu hành sản phẩm; hàng hóa của mình trên thị trường quốc tế

– CFS là một trong những giấy tờ pháp lý để công bố chất lượng sản phẩm tại nước nhập khẩu.

3. Điều kiện để được cấp CFS

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 69/2018/NĐ-CP thì điều kiện được cấp CFS bao gồm:

  • Mỹ phẩm sản xuất trong nước để xuất khẩu được cấp CFS khi sản phẩm đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
  • Thương nhân xuất khẩu phải đăng ký hồ sơ thương nhân tại Sở Y tế nơi đặt cơ sở sản xuất mỹ phẩm và làm thủ tục cấp CFS đối với hàng hóa mỹ phẩm xuất khẩu.

4.Hồ sơ xin cấp CFS

– Văn bản đề nghị cấp CFS nêu rõ tên hàng, mã HS của hàng hóa, số chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hoặc số đăng ký; số hiệu tiêu chuẩn (nếu có); thành phần hàm lượng hợp chất (nếu có); nước nhập khẩu hàng hóa: 1 bản chính, thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

– Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 1 bản sao có đóng dấu của thương nhân.

– Danh mục các cơ sở sản xuất (nếu có); bao gồm tên, địa chỉ của cơ sở, các mặt hàng sản xuất để xuất khẩu: 1 bản chính

– Bản sao Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận (bản sao có đóng dấu của thương nhân đề nghị cấp CFS).

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là cơ quan có thẩm quyền cấp và quản lý CFS đối với mỹ phẩm xuất khẩu được sản xuất trên địa bàn (nơi đặt cơ sở sản xuất mỹ phẩm).

5.Quy trình cấp CFS đối với mỹ phẩm xuất khẩu

– Thương nhân gửi 1 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tiếp (nếu có áp dụng) đến cơ quan cấp CFS.

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, đúng quy định, trong thời hạn 3 ngày làm việc; kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ; cơ quan cấp CFS thông báo để thương nhân hoàn thiện hồ sơ.

– Thời hạn cấp CFS không quá 3 ngày làm việc; kể từ ngày thương nhân nộp hồ sơ đầy đủ, đúng quy định. Trường hợp không cấp CFS; cơ quan cấp CFS có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

– Cơ quan cấp CFS có thể tiến hành kiểm tra tại nơi sản xuất trường hợp nhận thấy việc kiểm tra trên hồ sơ là chưa đủ căn cứ để cấp CFS hoặc phát hiện có dấu hiệu vi phạm quy định đối với CFS đã cấp trước đó.

– Số lượng CFS được cấp cho hàng hóa theo yêu cầu của thương nhân.

– Trường hợp bổ sung, sửa đổi CFS; cấp lại do mất, thất lạc CFS, thương nhân gửi văn bản đề nghị và các giấy tờ liên quan đến cơ quan cấp CFS. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, đúng quy định, cơ quan cấp CFS xem xét điều chỉnh, cấp lại CFS cho thương nhân.

6. Trường hợp thu hồi CFS đã cấp

Bộ, cơ quan ngang bộ thu hồi CFS đã cấp trong trường hợp sau:

-Thương nhân xuất khẩu giả mạo chứng từ, tài liệu

-CFS được cấp cho hàng hóa mà không phù hợp các tiêu chuẩn công bố áp dụng.

 

Tin Liên Quan