Quyền Và Nghĩa Vụ Của Doanh Nghiệp

Quyền  Và Nghĩa Vụ Của Doanh Nghiệp Trong Hoạt Động Sản Xuất Kinh Doanh Tại Việt Nam.

Gửi Công ty Luật Á Châu

Tôi vừa mới thành lập công ty hoạt động tại địa bàn Hà Nội, giờ tôi rất hoang mang trước khi bước vào kinh doanh. Tôi không biết mình phải làm gì, mình có Quyền và Nghĩa vụ gì đối với Nhà Nước khi tham gia hoạt động kinh doanh. Tôi có thể nhờ Luật Á Châu tư vấn giúp tôi vấn đề này.

Luật Á Châu trả lời

Trước hết chúng tôi xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và để lại câu hỏi cho chúng tôi. Luật Á Châu xin được tư vấn về vấn đề này của quý khách như sau

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2014

Tư vấn của Á Châu

Theo Điều 7 – Luật doanh nghiệp 2014 quy định rất rõ quyền của doanh nghiệp gồm:

 1. Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm.
 2. Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.
 3. Lựa chọn hình thức, phương thức huy động, phân bổ và sử dụng vốn.
 4. Chủ động tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng.
 5. Kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu.
 6. Tuyển dụng, thuê và sử dụng lao động theo yêu cầu kinh doanh.
 7. Chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh.
 8. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản của doanh nghiệp.
 9. Từ chối yêu cầu cung cấp nguồn lực không theo quy định của pháp luật.
 10. Khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
 11. Tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.
 12. Quyền khác theo quy định của luật có liên quan.

Như vây, khi bạn tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, bạn có 12 quyền trên để bảo vệ quyền lợi. Ngoài quyền lợi thì nghĩa vụ cũng phải đi kèm vì vậy bạn cũng phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Điều đó đã quy định rất rõ tại Điều 8 – Luật Doanh nghiệp 2014.

 1. Đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.
 2. Tổ chức công tác kế toán, lập và nộp báo cáo tài chính trung thực, chính xác, đúng thời hạn theo quy định của pháp luật về kế toán, thống kê.
 3. Kê khai thuế, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.
 4. Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động theo quy định của pháp luật về lao động; không được phân biệt đối xử và xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người lao động trong doanh nghiệp; không được sử dụng lao động cưỡng bức và lao động trẻ em; hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng nghề; thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và bảo hiểm khác cho người lao động theo quy định của pháp luật.
 5. Bảo đảm và chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa, dịch vụ theo tiêu chuẩn do pháp luật quy định hoặc tiêu chuẩn đã đăng ký hoặc công bố.
 6. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động, báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.
 7. Chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và các báo cáo; trường hợp phát hiện thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ thì phải kịp thời sửa đổi, bổ sung các thông tin đó.
 8. Tuân thủ quy định của pháp luật về quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bình đẳng giới, bảo vệ tài nguyên, môi trường, bảo vệ di tích lịch sử-văn hóa và danh lam thắng cảnh.
 9. Thực hiện nghĩa vụ về đạo đức kinh doanh để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng và người tiêu dùng.

Bạn nên nhớ, quyền lợi đi liền với nghĩa vụ vì vậy, luật đưa ra bảo vệ bạn và đòi hỏi bạn cũng phải tuân thủ theo luật để hoạt động.

Trên đây là tư vấn của Luật Á Châu, bạn còn vướng mắc hay cần chúng tôi tư vấn hãy gọi tổng đài tư vấn miễn phí 24/7 của luật Á châu theo số: 19004711/ 0947.318.318 hoặc để lại bất kỳ câu hỏi nào tại webside: achaulaw.com.vn hoặc email: achaulaw@gmail.com. Chúng tôi cam kết trả lời bạn trong vòng 24h.

Trân trọng

————-o0o—————

Công ty TNHH Luật Á Châu

VPGD: 262 Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7: 19004711

Webside: achaulaw.com.vn

Mail: achaulaw.com

Bạn hãy gọi chúng tôi bất kể khi nào bạn cần

Tin Liên Quan