THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN CÓ MỘT CỔ ĐÔNG LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Vấn đề khiến nhiều công ty, doanh nghiệp và các cổ đông thắc mắc, đó là nếu thành lập công ty cổ phần có một cổ đông là người nước ngoài sẽ như nào? Bài viết sau đây, Luật Á Châu sẽ giải thích về vấn đề THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN CÓ MỘT CỔ ĐÔNG LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần có cổ đông là người nước ngoài gồm những giấy tờ gì?

   Điều 23 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần

    Điều 23. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần

    1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

    2. Điều lệ công ty.

    3. Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

    4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

   a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

   b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

   Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

   c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

   Như vậy, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp của công ty cổ phần ( có hoặc không có cổ đông sáng lập là người nước ngoài) sẽ bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; điều lệ công ty; danh sách cổ đông; bản sao giấy chứng thực cá nhân ( CMND, CCCD,…).

   Ngoài ra, theo quy định trên thì nếu cá nhân là nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam mà phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (Theo quy định của Luật đầu tư 2014) thì phải cung cấp thêm giấy chứng nhận đầu tư cho Phòng đăng ký kinh doanh.

   Trường hợp nào cá nhân nước ngoài cần có giấy chứng nhận đầu tư?

   Theo quy định tại Điều 23 Luật đầu tư 2014, Khoản 6 Điều 2 và Điều 10 Nghị định 118/2015/NĐ-CP thì có 02 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư:

   – Nắm giữ từ 51% trở lên vốn của tổ chức kinh tế;

   – Đầu tư vào tổ chức kinh tế có ngành, nghề có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài.

   Ngoài các 02 trường hợp trên, nhà đầu tư nước ngoài không phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và góp vốn vào doanh nghiệp như nhà đầu tư trong nước.

   Như vậy, khi thành lập công ty cổ phần mà có nhà đầu tư nước ngoài, đối với nhà đầu tư nước ngoài phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì cần cung cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi thành lập doanh nghiệp. Nếu nhà đầu tư nước ngoài không phải xin giấy chứng nhận đầu tư thì thành lập doanh nghiệp bình thường theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2014.

 

Trên đây là một số nội dung trao đổi của chúng tôi. Nếu quý khách có nội dung cần trao đổi, xin vui lòng liên hệ lại theo địa chỉ email: achaulaw@gmail.com hoặc số điện thoại 0947.318.318 hoặc 0967.932.555. Chúng tôi rất mong được hợp tác và hỗ trợ quý khách.

Trân trọng!

————-o0o—————

Công ty TNHH Luật Á Châu

VPGD: 262 Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 0947.318.318 – 0967.932.555

Webside: achaulaw.com.vn

Email: achaulaw@gmail.com

Bạn hãy gọi chúng tôi bất kể khi nào bạn cần!

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin Liên Quan