ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN-THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Thủ tục mở công ty cổ phần nhanh chóng và hiệu quả là những tiêu chí được các chủ thể ưu tiên hàng đầu . Với những thủ tục  phức tạp như hiện nay sẽ làm khách hàng mất rất nhiều thời gian. Do vậy, để đẩy nhanh quá trình này, khách hàng nên tìm hiểu trước  các điều kiện thành lập công ty cổ phần là điều cần thiết  trước khi thực hiện đăng ký thủ tục thành lập công ty cổ phần.

Để công ty cổ phần đi vào hoạt động chính thức và được pháp luật công nhận, chủ công ty, doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau:

Chủ thể thủ tục mở công ty cổ phần – thành lập công ty:

  • Công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa. Các cổ đông phải thỏa mãn các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp.Đây là điều kiện thành lập công ty cổ phần bắt buộc đúng theo luật doanh nghiệp quy định
  • Giám đốc/ Tổng giám đốc trong công ty cổ phần không là Giám đốc/ Tổng giám đốc của một doanh nghiệp khác.

Điều kiện về tên công ty – thành lập công ty:

  • Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trong toàn quốc gia ( Đáp ứng quy định điều 31, 32, 33, 34 Luật doanh nghiệp).

Ngành nghề kinh doanh:

  • Ngành nghề kinh doanh phải khớp theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia. Đối với những ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật để được thành lập (Ví dụ: điều kiện về chứng chỉ hành nghề, điều kiện về giấy phép hành nghề, điều kiện về vốn pháp định, các điều kiện khác).

Điều kiện về trụ sở:

  • Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; địa chỉ email, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
  •  Trụ sở công ty cổ phần không được là chung cư, khu tập thể (trừ trường hợp tòa nhà xây dựng với mục địch cho thuê văn phòng), đúng theo thủ tục mở công ty cổ phần của nhà nước

Vốn điều lệ và Vốn pháp định

  • Vốn điều lệ là số vốn do các cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.
  • Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định áp dung với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần sẽ bao gồm rất nhiều bước khác nhau, tuy nhiên trước khi chuẩn bị hồ sơ để mở công ty cổ phần, chủ thể cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện đăng ký thành lập công ty cổ phần. Công ty tư vấn luật Á Châu là một trong những địa chỉ tư vấn luật uy tín và chuyên nghiệp.  Chúng tôi sẽ giải đáp và  tư vấn mọi yêu cầu của khách hàng liên quan tới điều kiện thành lập công ty cổ phần

 

Tin Liên Quan