CÓ THỂ LÀM THỦ TỤC THAY ĐỔI CHỦ SỞ HỮU KHI DOANH NGHIỆP ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH GIẢI THỂ

Tóm tắt tình huống:

Thưa Luật sư, hiện tôi đang là chủ sở hữu của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Do hoạt động sản xuất kinh doanh kém nên tôi đang làm thủ tục giải thể. Tuy nhiên, trong giai đoạn này có người bạn của tôi muốn mua lại công ty. Tôi làm thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty nhưng không được sở kế hoạch đầu tư chấp nhận. Vậy luật sư cho tôi hỏi tại sao công ty tôi không được chấp nhận. Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Anh P (Hà Nội).

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Á Châu. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Á Châu xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

2. Có thể làm thủ tục thay đổi chủ sở hữu khi doanh nghiệp đang trong quá trình giải thể

Khoản 1 Điều 56 quy định Các trường hợp không thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp như sau:

“1. Doanh nghiệp không được thực hiện việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau:

a) Đã bị Phòng Đăng ký kinh doanh ra Thông báo về việc vi phạm của doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hoặc đã bị ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
b) Đang trong quá trình giải thể theo quyết định giải thể của doanh nghiệp;
c) Theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án hoặc cơ quan công an.”
Theo quy định trên thì doanh nghiệp đang trong quá trình giải thể theo quyết định giải thể của doanh nghiệp thì không được thực hiện việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.
Theo thông tin bạn cung cấp thì do hoạt động sản xuất kinh doanh kém nên bạn đang làm thủ tục giải thể bởi vậy việc Sở KHĐT không chấp nhận làm thủ tục thay đổi chủ sở hữu là đúng quy định. Bởi đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên. Là một trong những trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, bạn làm thủ tục thay đổi chủ sở hữu đối với công ty TNHH 1 thành viên khi đang trong quá trình giải thể không được sở KHĐT chấp thuận là đúng quy định.

Tin Liên Quan