ĐIỀU KIỆN ĐỂ GIẢI THỂ CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

GIẢI THỂ CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

Giải thế Công ty TNHH một thành viên không còn là vấn đề mới trong quá trình vận động của nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Sau đây, Luật Á Châu sẽ giúp khách hàng tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về vấn đề này đối với loại hình Công ty TNHH 1 thành viên.

Công ty TNHH một thành viên được giải thể khi đáp ứng điều kiện sau:

1. Để giải thể công ty bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác

– Trong giải thể công ty quan trọng nhất là giải quyết những khoản nợ và những hợp đồng mà doanh nghiệp đã giao kết trước khi giải thể.

– Luật Doanh nghiệp quy định điều kiện để được giải thể là “bảo đảm thanh toán hết nợ” mà không là “phải thanh toán hết nợ”, đây là hai khái niệm khác nhau. Cụ thể, pháp luật chỉ yêu cầu doanh nghiệp xây dựng được phương án trả nợ, trên thực tế, các doanh nghiệp khi đã đến mức giải thể thì khả năng chi trả các khoản nợ là rất thấp.

Về lý thuyết, các cách thức “bảo đảm thanh toán hết nợ và nghĩa vụ tài sản khác” gồm:

Các khoản nợ đã được thanh toán dứt điểm thể hiện qua hồ sơ giải thể;

Một số khoản nợ được tổ chức, cá nhân khác, kể cả tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu doanh nghiệp liên quan, cam kết thanh toán nợ sau khi doanh nghiệp giải thể, trường hợp này cần lưu ý đến các quy định về chuyển giao nghĩa vụ trong Bộ Luật Dân sự 2015;

Đối với giải thể chi nhánh, doanh nghiệp có chi nhánh giải thể có nghĩa vụ thực hiện trả nợ, vì thực chất các khoản nợ được tạo ra từ hoạt động của chi nhanh là khoản nợ của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp phải không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Cơ quan trọng tài

Nếu công ty có tranh chấp hoặc đang giải quyết tranh chấp với một công ty hoặc chủ thể khác ở tòa án hoặc cơ quan trọng tài thì. Công ty TNHH một thành viên của quý khách theo Điều 201 Luật Doanh nghiệp 2014 cũng không được giải thể.

Như vậy dù là giải thể công ty do bắt buộc hay tự nguyện thì công ty vẫn phải đảm bảo thanh toán được các nghĩa vụ tài chính của mình. Trong quá trình chuẩn bị giải thể công ty TNHH một thành viên nếu doanh nghiệp có thắc mắc gì liên quan xin vui lòng liên hệ Công ty TNHH Luật Á Châu để được tư vấn tốt nhất

Công ty TNHH Luật Á Châu

ĐT: 0947.318.318 – Hotline: 19004711

Mail: achaulaw@gmail.com

Địa chỉ: Số 23b4, ngõ 2 đường Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội

VPGD: Số 262 Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

 

Tin Liên Quan