DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

   Chào Luật sư! Xin Luật sư cho tôi hỏi thế nào là Doanh nghiệp tư nhân?

   Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Sau đây, Luật Á Châu sẽ đưa ra giải đáp như sau.

   Theo Điều 183 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về Doanh nghiệp tư nhân như sau:

   Điều 183. Doanh nghiệp tư nhân

   1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

   2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

   3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

   4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

   Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp, là tổ chức có tên riêng, có trụ sở giao dịch, có tài sản, được đăng kí kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Mục đích của doanh nghiệp tư nhân là hoạt động kinh doanh tìm kiếm lợi nhuận.

   Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp thuộc sở hữu của một chủ, do một cá nhân làm chủ sở hữu, bao gồm cả cá nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài. Tất cả các cá nhân đều có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân trừ những cá nhân không có quyền đó.

   Vì doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân thành lập và làm chủ cho nên vốn để thành lập doanh nghiệp sẽ chỉ có cá nhân này đầu tư và phải tự đăng kí vốn đầu tư.

   Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Theo Điều 74 Bộ luật Dân sự, một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau:

   -Được thành lập theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan.

   -Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật này.

   -Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.

   -Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

   Doanh nghiệp tư nhân không có tài sản độc lập bởi lẽ chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền sở hữu toàn bộ tài sản đầu tư. Do vậy doanh nghiệp tư nhân không có đủ điều kiện để có tư cách pháp nhân.

   Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất cứ loại chứng khoán nào để huy động vốn. Nếu muốn mở rộng quy mô, phát triển kinh doanh thì chủ doanh nghiệp chỉ có thể tự đầu tư thêm vốn hoặc đi vay tài chính hoặc có thể có những khoản thu hút từ việc tặng cho, thừa kế tài sản…

   Trên đây là một số nội dung trao đổi của chúng tôi. Nếu quý khách có nội dung cần trao đổi, xin vui lòng liên hệ lại theo địa chỉ email: achaulaw@gmail.com hoặc số điện thoại 0947.318.318 hoặc 0963.81.84.86. Chúng tôi rất mong được hợp tác và hỗ trợ quý khách.

Trân trọng!

————-o0o—————

Công ty TNHH Luật Á Châu

VPGD: 262 Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 0947.318.318 – 0963.81.84.86

Webside: achaulaw.com.vn

Email: achaulaw@gmail.com

Bạn hãy gọi chúng tôi bất kể khi nào bạn cần!

 

Tin Liên Quan