Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?| Luật Á Châu

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có một thắc mắc muốn hỏi ý kiến của Luât sự. Gia đình tôi có nhu cầu mở mô hình kinh doanh và được bạn bè khuyên rằng nên mở mô hình doanh nghiệp tư nhân, vậy Luật sư cho tôi hỏi, việc thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì so với các mô hình doanh nghiệp khác theo quy định hiện nay, tôi xin chân thành cảm ơn.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì


Căn cứ pháp lý:

  • Luật Doanh nghiệp 2014
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới công ty, về vấn đề thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì? Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     1. Khái quát về doanh nghiệp tư nhân

     Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

     Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; có toàn quyền quyết định việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật. Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp, thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

     2. Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?

     Căn cứ vào những nội dung và cách thức hoạt động của doanh nghiệp tư nhân, có thể nhận thấy loại hình doanh nghiệp này có những ưu điểm vượt trội hơn so với những mô hình doanh nghiệp khác ở những nội dung sau:

– Doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ sở hữu duy nhất  nên người chủ sở hữu này hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

– Chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng và giúp cho doanh nghiệp ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật như các loại hình doanh nghiệp khác.

– Cơ cấu của doanh nghiệp đơn giản, thuận lợi trong quá trình quản lý và vận hành.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động của doanh nghiệp tư nhân, do đó sẽ nâng cao sự tin tưởng giữa chủ doanh nghiệp với khách hàng, đối tác.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì
 Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, hy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên có thể giúp bạn lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ tới công ty Luật Á Châu theo số điện thoại 0968.565.479 để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.


Bài viết có liên quan:

 

Tin Liên Quan