THỦ TỤC, QUY TRÌNH THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

THỦ TỤC, QUY TRÌNH THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Doanh nghiệp tư nhân là công ty trách nhiệm vô hạn và không có tư cách pháp nhân. Đây là một loại hình doanh nghiệp mang tính cổ điển đối với nền kinh tế Việt Nam. Loại hình này được pháp luật ghi nhận kể từ khi chúng ta có những văn bản pháp luật đầu tiên của nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần.

Sau đây Công ty Luật Á Châu chúng tôi sẽ tư vấn một số vấn đề pháp lý về thành lập doanh nghiệp tư nhân, giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại hình doanh nghiệp này.

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

– Khoản 1 Điều 183 Luật Doanh nghiệp năm 2015 quy định về doanh nghiệp tư nhân như sau:

“Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp”.

– Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ, có tài sản, có trụ sở giao dịch. Cá nhân làm chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của công ty. Do đó, chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ trực tiếp quản lý, điều hành mọi hoạt động của công ty. Và đồng thời, cũng có thể thuê người khác thay mình làm những công việc này.

2. Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với Doanh nghiệp tư nhân

a, Thành phần hồ sơ:

– Căn cứ theo Điều 20 Luật Doanh nghiệp năm 2015 quy định về Hồ sơ đăng ký Doanh  nghiệp của doanh nghiệp tư nhân như sau:

“1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

  1. Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.”

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định tại Phụ lục I – Giấy đề nghị đăng ký  doanh nghiệp tư nhân – Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.

Bản sao một trong các giấy tờ cá nhân nêu trên quy định tại Điều 10 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của chủ doanh nghiệp tư nhân, đều phải hợp pháp.

b, Thủ tục, quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân:

– Đăng ký trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư, gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp theo đúng hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân được quy định tại khoản Điều 20 Luật Doanh nghiệp năm 2015.

Bước 2: Doanh nghiệp đến Sở Kế hoạch và Đầu tư, vào phòng Đăng ký kinh doanh và nộp hồ sơ. Trước tiên, sẽ phải nộp lệ phí rồi lấy số và chờ gọi theo thứ tự.

Thời gian làm việc từ 7h30 đến 11h30 từ Thứ 2 đến Thứ 7 hàng tuần. Chuyên viên kiểm tra hồ sơ đủ giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật, tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho doanh nghiệp. Hồ sơ sẽ được tiếp nhận khi đã có đầy đủ những giấy tờ như sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp của chủ doanh nghiệp tư nhân.

– Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định đối với doanh nghiệp tư nhân kinh doanh các ngành, nghề mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

– Có tên doanh nghiệp.

– Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ đã điền đầy đủ thông tin.

– Đã nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Trên đây là một số nội dung trao đổi của chúng tôi. Nếu quý khách có nội dung cần trao đổi, xin vui lòng liên hệ lại theo địa chỉ email: achaulaw@gmail.com hoặc số điện thoại 0947.318.318 hoặc 0967.932.555. Chúng tôi rất mong được hợp tác và hỗ trợ quý khách.

Trân trọng!

————-o0o—————

Công ty TNHH Luật Á Châu

VPGD: 262 Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 0947.318.318 – 0967.932.555

Webside: achaulaw.com.vn

Email: achaulaw@gmail.com

Bạn hãy gọi chúng tôi bất kể khi nào bạn cần!

 

 

 

Tin Liên Quan