TRÌNH TỰ, THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY HỢP DANH

      Quý doanh nghiệp đang có nhu cầu xin tư vấn thành lập doanh nghiệp và cụ thể là công ty hợp danh nhưng lại chưa rõ trong thủ tục, trính tự đăng ký.

      Trong bài viết này Luật Á Châu xin đưa ra cho quý doanh nghiệp những thông tin về trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp: Công ty hợp danh.

      Công ty hợp danh là doanh nghiệp trong đó có ít nhất 02 thành viên chỉ có thể là cá nhân là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau đầu tư, kinh doanh dưới một cái tên và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ tài sản của công ty ( thành viên hợp danh ).

      Ngoài các thành viên hợp danh, công ty hợp danh có thể có thêm thành viên góp vốn, thành viên góp vốn chịu trách nhiệm trong phạm vi tài sản đã góp vào công ty về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của công ty. Thành viên góp vốn có thể là tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài.

      Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

      Đầu tiên, để thành lập công ty hợp danh, quý doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Thành phần hồ sơ bao gồm những nội dung sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ công ty 
  • Danh sách thành viên
  • Bản sao hợp lệ các giấy tờ khác có liên quan.

      Bước 2 : Đăng ký thành lập công ty hợp danh

      – Đăng ký trực tiếp tại Phòng đăng ký doanh nghiệp:

      Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên, người thành lập Công ty hợp danh hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được tiếp nhận và nhập thông tin vào hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp khi hồ sơ đầy đủ các giấy tờ cần thiết như trên.

      Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ ( trong trường hợp hồ sơ hợp lệ ). Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định thì Phòng Đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập công ty hoặc công ty trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. 

      Khi hồ sơ hợp lệ và đã nộp đầy đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng đăng ký doanh nghiệp hoặc đăng ký và nộp phí để nhận thông qua đường bưu điện.

      – Đăng ký qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng:

      Cá nhân có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo quy định hoặc ủy quyền thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

      Người đại diện theo pháp luật kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử và thanh toán lệ phí qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

      Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

     – Đăng ký qua mạng điện tử sử dụng sử dụng tài khoản đăng ký doanh nghiệp:

      Người đại diện theo pháp luật kê khai thông tin, tải văn bản điện tử của các giấy tờ chứng thực cá nhân tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh.

      Người đại diện theo pháp luật sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

      Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người thành lập doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

      Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tạo mã số doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

            Bước 3: Sau khi đăng ký kinh doanh

      Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đăng nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia và trả phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

      Sau khi có mã số doanh nghiệp (đồng thời là mã số thuế), doanh nghiệp cần thực hiện một số thủ tục về thuế tại Cơ quan Thuế để kê khai, nộp thuế theo thông báo của Cục thuế tỉnh/thành phố (thủ tục tạo và phát hành hóa đơn; thủ tục mua, cấp hóa đơn; thủ tục kê khai nộp thuế,…).

      Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện: sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp liên hệ cơ quan quản lý chuyên ngành để làm thủ tục cấp giấp phép kinh doanh ngành nghề đó .

Trên đây là một số nội dung trao đổi của chúng tôi. Nếu quý khách có nội dung cần trao đổi, xin vui lòng liên hệ lại theo địa chỉ email: achaulaw@gmail.com hoặc số điện thoại 0947.318.318 hoặc 0967.932.555. Chúng tôi rất mong được hợp tác và hỗ trợ quý khách.

Trân trọng!

————-o0o—————

Công ty TNHH Luật Á Châu

VPGD: 262 Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 0947.318.318 – 0967.932.555

Webside: achaulaw.com.vn

Email: achaulaw@gmail.com

Bạn hãy gọi chúng tôi bất kể khi nào bạn cần!

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin Liên Quan