Hiện nay, nhiều người do không được trang bị những kiến thức về an toàn thực phẩm thường có những hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm.Đó là những hành vi bị cấm trong an toàn thực phẩm. Luật Á Châu xin đưa ra những hành vi bị cấm trong an toàn thực phẩm như sau:
Căn cứ pháp lý
Luật An toàn thực phẩm năm 2010
1.Các hành vi sử dụng nguyên liệu bị cấm:
-Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến.
-Sử dụng nguyên liệu đã quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.
-Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép. Sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm.
-Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
2.Những hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh
– Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa
-Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng
-Thực phẩm bị biến chất
-Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép
-Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm
-Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh
-Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được công bố hợp quy
-Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc thời hạn sử dụng
3.Một số hành vi khác:
-Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm;
-Cung cấp sai hoặc giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.
-Che giấu, làm sai lệch, xóa bỏ hiện trường, bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm. Các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.
-Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
-Sản xuất kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
-Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.
-Đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh
Tham khảo:Công bố chất lượng thực phẩm
Trên đây là quy định về hành vi bị cấm trong vệ sinh an toàn thực phẩm. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 6250
Bài viết tham khảo:
ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN ĐỐI VỚI THỰC PHẨM XUẤT- NHẬP KHẨU
Điều kiện sản xuất nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên