VI PHẠM BẢN QUYỀN HÌNH ẢNH

Mỗi khi cần hình ảnh để minh họa cho bài viết, bài thuyết trình hay ấn phẩm nội bộ, đơn giản là gõ từ khóa, tìm kiếm, sao chép và sử dụng hình ảnh từ Google. Trên thực tế, bạn đã tìm thấy hình ảnh hoàn hảo cho bài viết của mình. Chỉ có một vấn đề: Bạn không biết liệu bạn có thực sự được phép sử dụng ảnh hay không bởi vì bạn chưa bao giờ quan tâm đến bản quyền hình ảnh.

Việc sử dụng, sao chép hình ảnh của người khác có thể bị xử lý theo một trong những biện pháp dân sự, hành chính, hình sự.

Trong luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 không có khái niệm “bản quyền”. “Bản quyền” là một hình thức bảo hộ của luật pháp Hoa Kỳ (điều 17 Bộ luật Hoa Kỳ) đối với tác giả của “các tác phẩm gốc của tác giả”, bao gồm tác phẩm văn học, sân khấu, âm nhạc, nghệ thuật và các tác phẩm trí tuệ khác.

  1. Quy định về bản quyền hình ảnh

Theo Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 , trích dẫn về “quyền tài sản” của “quyền tác giả”, Điều 20, khoản 1 quy định:

“1. Quyền tài sản bao gồm các quyền sau đây:

  1. a) Làm tác phẩm phái sinh;
  2. b) Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;
  3. c) Sao chép tác phẩm;
  4. d) Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

đ) Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

  1. e) Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính”.
  2. Tự ý xóa watermark ra khỏi hình có vi phạm bản quyền?

Việc bạn xóa bỏ (cắt) watermark ra khỏi bức hình được coi là cố tình vi phạm luật. Nếu người sở hữu bản quyền của bức ảnh quyết định kiện bạn, bạn thực sự gặp rắc rối. Với công nghệ hiện đại như hiện nay, có rất nhiều cách để kiểm tra nguồn gốc của một bức hình cho dù bạn có đổi tên, thay đổi kích thước hay dùng phần mềm chỉnh sửa.

  1. Bản quyền hình ảnh có áp dụng cho các trang mạng xã hội?

Tất cả chúng ta đều có quyền như một nhà xuất bản nội dung trên các trang mạng xã hội. Nội dung cho chính chúng ta cập nhật trên Facebook, tweet trên Twitter hoặc chia sẻ trên Pinterest đều được bảo vệ bản quyền.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể phải chịu trách nhiệm nếu bạn sử dụng hình ảnh mà người khác đã đăng tải trên tài khoản mạng xã hội của họ! Bạn sẽ an toàn nếu không tự ý đăng lại nội dung thuộc bản quyền của người khác.

Tin Liên Quan