THAY ĐỔI CHỨNG MINH NHÂN DÂN CÓ CẦN LÀM THỦ TỤC ĐÍNH CHÍNH SỔ ĐỎ

   Theo Điểm a Khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, việc thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận như sau:

   Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”;

   Theo đó, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ có thông tin số trên chứng minh nhân dân (CMND)

   Vậy khi thay đổi thông tin trên CMND  có  thay đổi thì có cần làm thủ tục đính chính lại sổ đỏ không. Luật Á Châu xin trình bày rõ vấn đề sau đây:

   Trường hợp 1: Thay đổi chứng minh nhân dân mà chỉ thay đổi ngày cấp CMND thì không cần làm thủ tục đính chính Sổ đỏ. Việc thay đổi ngày cấp Giấy CMND mà không thay đổi số Giấy CMND không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất.

   Trường hợp 2: Thay  đổi CMND phải đính chính sổ đỏ. Người sử dụng đất phải đính chính Sổ đỏ khi có sự thay đổi về số CMND.

   Hồ sơ đính chính Sổ đỏ:

   Theo khoản 6 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ đăng ký biến động về sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đổi tên hoặc giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân, địa chỉ) gồm có:

   – Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;

   – Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;

   – Bản sao giấy CMND và sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác chứng minh thay đổi nhân thân đối với trường hợp thay đổi thông tin về nhân thân của người có tên trên giấy chứng nhận.

   Như vậy, nếu muốn điều chỉnh số CMND trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người có yêu cầu nộp hồ sơ nêu trên kèm bản sao CMND và giấy xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc thay đổi số CMND.

   Trên đây là một số nội dung trao đổi của chúng tôi. Nếu quý khách có nội dung cần trao đổi, xin vui lòng liên hệ lại theo địa chỉ email: achaulaw@gmail.com hoặc số điện thoại 0947.318.318 hoặc 0963.81.84.86. Chúng tôi rất mong được hợp tác và hỗ trợ quý khách.

   Trân trọng!

————-o0o—————

Công ty TNHH Luật Á Châu

VPGD: 262 Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 0947.318.318 – 0963.81.84.86

Webside: achaulaw.com.vn

Email: achaulaw@gmail.com

Bạn hãy gọi chúng tôi bất kể khi nào bạn cần!

 

 

Tin Liên Quan